Giới thiệu về sự ra đời của youtube

30 Nov

Trang web chia sẻ video lớn nhất thế giới đã hình thành như thế nào? Và video đầu tiên được up lên Youtube có gì thú vị?Khi bạn tai ung dung youtube về điện thoại bạn đã hỏi nó ra đời từ khi nào chưa?

Cả ba sáng lập viên của trang web chia sẻ video nổi tiếng YouTube (Chad Hurley, Steve Chen và Jawed Karim) trước đây đã cùng làm việc với nhau tại Paypal. Năm 2002, Paypal được eBay mua lại với một cái giá khá cao là 1.5 tỷ USD. Cũng giống như các thành viên khác trong công ty (Paypal), sau thương vụ sát nhập này Hurley, Chen và Karim được thưởng một khoản khá hậu. Họ quyết định sẽ cùng nhau tạo ra một dịch vụ trực tuyến mới, một dự án cho bản thân mình. Thế nhưng lúc đầu ba sáng lập viên này chưa nghĩ tới việc làm một website chia sẻ video mà lại quyết định sẽ làm một website liên quan tới dịch vụ hẹn hò trên mạng (online dating) với tên gọi Tune In Hook Up. Tuy vậy, dịch vụ này được rất ít người quan tâm.

>> Phần mềm tai youtube ve may dien thoai java

Cho dù Hurley và Chen thường xuyên xuất hiện như những sáng lập viên của YouTube thì ý tưởng website chia sẻ video lại đến từ Karim. Ý tưởng này xuất hiện khi có hai sự kiện liên tiếp xảy ra : sự kiện sóng thần tại Ấn Độ Dương năm 2004 và sự kiện Janet Jackson lộ hàng. Karim đã đề xuất ý tưởng làm website chia sẻ video sau khi anh này cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm các video liên quan tới sóng thần và … Janet Jackson lộ hàng trên Internet. Ngay lập tức, ý tưởng này được thông qua và họ bắt đầu thực hiện nó. Hurley là người tạo ra logo của Youtube và trở thành CEO còn Chen trở thành CTO. Trong khi đó, Karim muốn tiếp tục học hành nên đã không giữ chức vụ gì trong Youtube mà chỉ giữ một lượng cổ phần nhỏ.

 

Video đầu tiên được upload lên YouTube ngày 23/4/2005 mang tên Me at the zoo quay một đoạn phim về việc Karim đi thăm vườn bách thú San Diego và bây giờ bạn vẫn có thể xem video này trên YouTube. Tháng 5/2005, YouTube bắt đầu chạy bản beta. Sau đó nửa năm, tháng 11/2005, YouTube đã chạy phiên bản chính thức. Ngay lập tức, YouTube được rất nhiều người upload video và chia sẻ video từ đây. Tháng 10/2006, chỉ sau 1 năm chính thức khai trương thì Google đã công bố sẽ mua lại YouTube với giá 1.65 tỷ USD bằng cổ phiếu của mình (lớn hơn cả giá eBay mua lại PayPal). Khi đó, Karim đang học tại Stanford (và làm cố vấn cho YouTube) đã được chia 137.443 cổ phiếu của Google (tương ứng với 64 triệu USD tại thời điểm này).

Xem thêm các phần mềm miễn phí cho mobile tại đây

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: