PewDiePie: người kiếm hàng triệu USD nhờ chơi game trên YouTube

17 Mar

Nếu bạn nghĩ Justin Bieber hoặc Rihanna là một trong những người có số lượt theo dõi ( subscriber ) nhiều nhất trên YouTube thì bạn đã lầm , danh hiệu đó phải thuộc về một anh chàng 24 tuổi người Thụy Điển , quen thuộc với nickname PewDiePie.

Không phải là ca sĩ hay tinh cầu nức tiếng , PewDiePie được biết tới nhờ những video đánh giá hoặc trải nghiệm các trò chơi ( game ) mà anh này thực hiện theo phong cách vui vẻ và sáng sủa. PewDiePie tên thật là Felix Kjellberg và tính tới tháng 3 năm 2014 , số người theo dõi kênh YouTube của anh đã là trên 25 triệu người trong lúc của Justin Bieber mới là 8 triệu và Rihanna là 12 , 5 triệu. Xem chi tiết tại: https://sites.google.com/site/ungdungdtmienphi/youtube/nguoi-kiem-hang-trieu-usd-nho-choi-game-tren-youtube

PewDiePie trông dễ nhìn với mái tóc vàng đặc trưng của người Bắc Âu , video của anh thường là dạng hai màn hình với màn hình lớn quay khi anh chơi game và màn Hoa cây ấu còn lại quay khuôn mặt anh với những nét biểu cảm đi kèm khi chơi game. Trong những video của mình , PewDiePie rất phù hợp với nhân vật trong game , anh cười nói rất thoải mái – thậm chí là chửi thề – như thể trước mặt anh là một vài người bạn rất thân. Thực tế anh đang diễn cho hơn 25 triệu người theo dõi anh.

ngoài ra , PewDiePie là một phần của chuyên mục Let’s Plays nức tiếng trên YouTube khi đánh giá game. Let’s Plays cung cấp những đoạn video hoặc hình chụp màn hình trong một trò chơi nào đó , thường là bao gồm cả bình luận của người chơi. Let’s Plays khác với các video giới thiệu trò chơi hoặc hướng dẫn chơi bởi nó tập kết vào trải nghiệm mang tính chủ quan của một cá nhân chủ nghĩa ( ở đây là PewDiePie ) , tất nhiên có cả khuyết điểm nhằm chê trách phê phán chứ không thuần tuý chỉ là chỉ dẫn chơi game. Thường nhật , các video Let’s Plays của PewDiePie thường thể hiện tâm trạng rất vui và thỉnh thoảng là thể hiện sự khinh thường ( nguyên văn: profane ). PewDiePie chỉ là một thành viên nức danh làm các video dạng Let’s Plays , trong top 5 người làm video Let’s Plays nức danh nhất , số người theo dõi thậm chí còn cao hơn dân số của đất nước Peru.

Những người như PewDiePie không chỉ làm video vì thị hiếu và mê say mà còn vì cuộc sống của họ. Theo ước lượng , doanh số mà PewDiePie thu về mỗi tháng nhờ lăng xê là từ 140 ngàn USD tới 1 , 4 triệu USD dựa trên lượt người xem. Tuy nhiên , những người cũng san sớt video đánh giá , giới thiệu game như PewDiePie nhưng doanh số ít hơn nhiều , nếu Matthew Varrone 20 tuổi , doanh số từ 600 USD tới 1000 USD/tháng. Kênh YouTube của anh này có tên “Awesomefaceprod” với 20 ngàn người theo dõi kể từ video Let’s Plays đầu tiên anh san sớt năm 2011.

Chính sách trả tiền lăng xê cho người dùng của YouTube có từ 8 năm trước , đó là thời cơ cho những người biết nắm bắt thời cơ và tuấn kiệt như PewDiePie để trở thành triệu phú. Thậm chí , nhờ hiện tượng Let’s Plays trên YouTube , nhiều công ti đã được thành lập với mục đích marketing và quảng bá độc quyền cho các “nghệ sĩ” YouTube. Maker Studios là công ti đại diện cho PewDiePie và một đôi “nghệ sĩ” YouTube khác trong khi những công ti khác độc quyền cho các game thủ như Fullscreen của Varrone. Với trường hợp của Varrone , dù là công ti đại diện nhưng anh chỉ làm việc online mà chưa hề tới văn phòng hay gặp mặt đối tác hoặc trò chuyện qua fone. “Một phần cuộc sống của tôi hiện trên mạng và không biết rằng điều đó có tốt hay không nữa” , anh chia sẻ.

Kiếm tiền từ việc làm video chơi game không hề dễ như bạn tưởng , thậm chí những game thủ này còn gặp xui xẻo từ kiện cáo bản quyền. Nintendo đệ đơn kiện Varrone vì anh này vi phạm bản quyền trong 15 video vì thế tuốt số tiền lăng xê từ những video đó giờ thuộc về Nintendo chứ không phải Varrone. Các nhà xuất bản dùng Content ID của YouTube để dễ dàng cảm nhận họ có bị sao chép sở hữu trí óc hay không. Ví như một video chứa nội dung trùng khớp với ID của một nhà xuất bản , người sở hữu có quyền thu tiền hoặc chặn video đó. Tối tăm hơn , YouTube sẽ gỡ video hoặc thậm chí toàn kênh đó xuống nếu như nhà xuất bản đó đệ đơn kiện về đạo luật vi phạm nội dung số ( DMCA ).

thời cơ kiếm tiền từ chơi game dạng này là một điều không thực kể từ khi YouTube công báo tiêu chuẩn Partner Program vào năm 2007. Tiêu chuẩn này cho phép người dùng hợp pháp kiếm tiền từ Google AdSense dựa trên video của người dùng. Địa ngục dùng tham gia tiêu chuẩn này sẽ được 55% số tiền từ lăng xê ( Google nhận 45% còn lại ) , phí lăng xê AdSense dựa trên loại lăng xê , giá và mức độ xem thường xuyên của video đó. Ngoài PewDiePie , một đôi người làm video Let’s Play khác cũng kiếm đủ tiền sống từ chơi game như trường hợp của Emile Rosales ( nickname: ChuggaaConroy ). Thành viên này có 750 ngàn người theo dõi , anh thuê một căn phòng ở ngoại ô Atlanta và ngày công chính là từ chơi game với số tiền khoảng 62 ngàn USD/năm.

Chơi game kiếm ngày công chính vì vậy những người như Varrone dành nhiều nhiệt huyết và thời kì cho nó. Những hoạt động online của Varrone trở nên nghề nghiệp toàn thời kì bởi anh dành nhàng nhàng 30 tiếng mỗi tuần chơi game và ghi hình , chỉnh sửa nó trước khi đăng tải lên YouTube. Anh không có phòng thu mà ghi hình ở phòng ngủ của mình ở Connecticut với một bóng đèn đỏ đặt ngoài báo hiệu với cha mẹ rằng khi nó bật lên tức là anh ta đang ghi hình để tránh bị làm phiền.

Với những game dài , có xác xuất phải mất 40 tiếng hoàn thành. Video về nó được chia thành 60 chương , mỗi chương dài 20 phút. Mỗi video 20 phút như vậy , anh ta mất khoảng 5 tiếng ghi hình và chỉnh sửa. Thời khắc ban sơ khi Varrone làm video Let’s Play năm 2011 , bè bạn anh ta ý là anh ta đang tốn thời kì vào trò vô tích sự nhưng khi account anh ta có nhiều tiền vào mỗi tháng , họ đã thay đổi thái độ hoài nghi và quan điểm. Cha mẹ của Varrone thì không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả tỏ thái độ đồng tình nghề nghiệp mà anh ta đang làm , miễn sao anh ta kiếm ra tiền là được.

truy nhập xem thêm để xem thêm các tin hấp dẫn khác

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: